Diễn đàn sư phạm Yên Bái
Khách viếng thăm sẽ rất thiệt thòi đấy!!! Đăng nhập để chia sẻ... Ghi danh để yêu thương... ^^
Change background image
Diễn đàn sư phạm Yên Bái

Kết nối cộng đồng sư phạm Online

wWw.GiaoVienYenBai.7Forum.Net - Kết Nối Cộng Đồng Sư Phạm Online

Go downMessage [Page 1 of 1]

© FMvi.vn

#1codeMọc vịt Lục Yên - món ăn truyền thống vùng Lục Yên (Yên Bái) on 3/1/2012, 12:47
Đang xem:In total there is 0 user online :: 0 Registered, 0 Hidden and 0 Guests

rongbay
rongbay
rongbay

Tôi là thuyền trưởng của cuộc đời tôi

Chia sẻ bài viết: ----------------------------
Mọc vịt Lục Yên - món ăn truyền thống vùng Lục Yên (Yên Bái)
Mọc vịt Lục Yên - món ăn truyền thống vùng Lục Yên (Yên Bái) Img4416Theo thói quen ở vùngLục Yên, Yên Bái đã mổvịt là không thể thiếu hai món ăn đứng đầu bảng là báttiết canh và đĩa mọc. Trong đó, mọc vịt nấu khá cầu kỳ và mang vị ngon đặc biệt.
Thịt vịt bầu Lục Yên chắc, thơm ngon, nhân dân thường làm các món ăn quen thuộc như vịt luộc, quay, nướng, hấp cách thủy và làm mọc. Theo thói quen ở địa phương đã mổ vịt là không thể thiếu hai món ăn đứng đầu bảng là bát tiết canh và đĩa mọc. Từ ngày có dịch cúm gia cầm, món mọc vịt vẫn được duy trì, là món ăn hấp dẫn thu hút sự chú ý của nhiều người lần đầu thưởng thức.
Khéo léo trong từng khâu chế biến
Ðể làm mọc vịt, người nội trợ phải khéo lựa chọn vịt và không thể thiếu các gia vị chủ yếu là hạt dổi, rau răm, củ sả và thính.
Vịt để làm mọc ngon nhất là vịt bầu béo. Không non quá hay già quá, tốt nhất là mua loại vịt cái khoảng bẩy đến tám tháng tuổi, trọng lượng mỗi con từ 1,8kg đến 2,5kg. Nếu mua được vịt nuôi ở các xã vùng cao như Khai Trung, Lâm Thượng, Khánh Thiện... thì càng ngon. Có lẽ ở vùng này nhiều khe suối lớn nước trong mát và sẵn thức ăn tôm cá, cua, ốc; vịt thả suốt ngày ở suối, tự tìm kiếm thức ăn thiên nhiên giàu dinh dưỡng nên thịt vịt chắc và thơm ngon.
Khi làm mọc vịt, công việc đầu tiên là chuẩn bị gia vị. Gạo làm thính gồm một gầu nếp, hai gầu gạo tẻ, vo qua cho sạch rồi tãi mỏng, hong cho khô. Sau đó rang chín vàng, nghiền nhỏ, rây mịn. Hạt dổi nướng chín giã nhỏ, rau răm và củ sả giã nhuyễn, thêm chút nước vào bóp kỹ, vắt lấy nước, lọc bỏ bã. Các loại gia vị như muối, nước mắm, mì chính, bột hạt dổi đều trộn vào nước gia vị này.
Vịt sau khi mổ rửa sạch để ráo nước, người ta lọc lấy phần thịt băm hoặc thái chỉ thật nhỏ, trộn đều thịt vịt với thính và gia vị. Số lượng bột thính có thể nhiều hay ít tùy ý, nhưng thông thường người ta trộn hai phần thính với ba phần thịt, nước gia vị vừa đủ để khi trộn xong nguyên liệu dẻonhư bánh dày là đạt yêu cầu. Lá dong rửa sạch, lau khô dùng gói mọc thành từng gói nhỏ (mỗi góiđặt vừa một đĩa) cho vào chõ xôi trong khoảng ba giờ là được.
Nước chấm mọc dùng loại nước mắm ngon, pha thêm chút đường, mì chính, hạt dổi, rau rămgiã nhuyễn và nước chanh, tùy theo khẩu vị người ăn có thể phathêm tỏi và ớt tươi thái nhỏ, bỏ hạt.
Cũng có cách làm mọc đơn giản hơn tuy nhiên ăn cũng kém ngonhơn: vịt luộc chín chặt lấy những chỗ nhiều xương như cổ, cánh, xương sống băm thật nhỏ, cho vào chảo rang vàng, đổ nước luộc vịt vào đun sôi, trộn gia vị và thính, vừa đun vừa dùng đũa quấy liên tục cho đến khi chảo mọc dẻo là được.
Thử thưởng thức một lần...
Thịt vịt là món ăn dân dã thường ngày của người dân Lục Yên, trong các món ăn truyền thống của địa phương nhưng lạ miệng với khách. Tuy chưa trở thành thương hiệu nhưng món mọc vịt Lục Yên đã thường xuyên có trong các bữa tiệc tiếp khách gầnxa.
Ai đã có dịp du ngoạn nơi đây hãy một lần thưởng thức: Ngồi khoanh chân trên chiếu phía cửa sổ nhà sàn, thoang thoảng ngửi mùi thơm hoa rừng trong gió bình nguyên mát dịu, nhâm nhi chén rượu ngô được ủ bằng menlá cây, ăn món mọc vịt như một loại "bánh trong làng" vừa lạ miệng vừa ngon, chắc chắn sẽ là một trong những kỷ niệm đáng nhớ khi đến vùng đất ngọc Lục Yên, tỉnh Yên Bái.
Theo Nhân dân
-----------------------------------------------
Cảm ơn bạn đã đọc bài tại:wWw.GiaoVienYenBai.7Forum.Net


:vietnam: 
♥️…Không Thương…♥️…Không Nhớ…♥️…Không Mơ Mộng…♥️……♥️…Không Buồn…♥️…Không Chán…♥️…Lệ Không Rơi..♥️……♥️…Không Yêu Ai Cả…♥️…Lòng Băng Giá…♥️……♥️…Không Nhớ Ai Cả…♥️…Hồn Tự Do…♥️
https://m.facebook.com/thienthanbebong199http://xemboi.uiwap.com

Thích

Báo xấu [0]

Gửi một bình luận lên tường nhà rongbay
Trả lời nhanh

Back to topMessage [Page 1 of 1]

  © FMvi.vn

« Xem bài trước | Xem bài kế tiếp »

Bài viết liên quan

    Quyền hạn của bạn:

    You cannot reply to topics in this forum

    • TOP RANK(Giao Vien Yen Bai) Thank to:© FMvi - Design by baivong