Diễn đàn sư phạm Yên Bái
Khách viếng thăm sẽ rất thiệt thòi đấy!!! Đăng nhập để chia sẻ... Ghi danh để yêu thương... ^^
Change background image
Diễn đàn sư phạm Yên Bái

Kết nối cộng đồng sư phạm Online

wWw.GiaoVienYenBai.7Forum.Net - Kết Nối Cộng Đồng Sư Phạm Online

Go downMessage [Page 1 of 1]

© FMvi.vn

#1codeNhững con khỉ không hỏi tại sao on 30/12/2011, 22:21
Đang xem:In total there is 0 user online :: 0 Registered, 0 Hidden and 0 Guests

rongbay
rongbay
rongbay

Tôi là thuyền trưởng của cuộc đời tôi

Chia sẻ bài viết: ----------------------------
Có một câu chuyện xưa lắm, xưa đến nỗi anh không nhớ là ai đã kểcho anh nghe và lúc nào, chỉ nhớ là nó liên quan đến vài con khỉ, một cái chuồng, một trái chuối và một bình chữa lửa.
Em xây một cái chuồng rộng cỡ cái phòng ngủ, và lùa năm con khỉvào một phía. Phía còn lại em để một trái chuối. Rồi em cầm bình chữa lửa đứng đợi. Khỉ thì thích ăn chuối, nên không sớm thì muộn, một trong những con khỉ sẽ bắt đầu chạy về phía trái chuối.Khi nó làm như thế, em lấy bình chữa lửa xịt vào những con khỉ còn lại. Thay trái chuối mới nếu cần, và lập lại quá trình này.
Khỉ rất thông minh, nên chúng sẽ nhanh chóng nhận ra cái luật này: nếu mà có con khỉ nào tiến về phía trái chuối, cả đám còn lại sẽbị xịt bột chữa lửa . Và để tự bảo vệ, cả đàn sẽ bắt đầu tấn công bấtkỳ con nào có ý định ăn chuối.
Khi hiện tượng này xảy ra, em bắt một con khỉ ra khỏi chuồng, và thay vào đó bằng một con khỉ mới. Con khỉ mới sẽ gia nhập đàn,cố gắng kết bạn, và chắc chắn sẽ muốn ăn trái chuối . Và những con khỉ còn lại, biết rõ điều gì sẽ xảy ra, sẽ tấn công con khỉ mới đểngăn không cho em xịt chúng.
Sau vài lần, con khỉ mới sẽ hiểu ra,và bắt đầu tham gia tấn công nếu một con khỉ khác tiến về phía trái chuối.
Khi hiện tượng này xảy ra, em bắt thêm một con khỉ trong số bốn con khỉ cũ còn lại ra khỏi chuồng , và thay vào đó bằng một con khỉmới khác.
Sau khi lập lại quá trình đó vài lần,sẽ có một thời điểm không có conkhỉ nào đang bị nhốt từng bị xịt bột chữa lửa ; sự thật là chúng cũng chưa từng thấy cái bình chữa lửa tròn méo ra sao. Nhưng mà điều hay ho là, chúng vẫn sẽ tấn công bất kỳ con khỉ nào đi vềphía trái chuối!
Nếu mà con khỉ biết nói và hiểu được tiếng người, thì khi em hỏi tại sao chúng tấn công, câu trả lờicủa chúng chắc hẳn sẽ là: à, thiệt ra tôi cũng không biết tại sao, nhưng đó là cách chúng tôi hành xử ở đây.
Thử suy nghĩ một chút về câu trả lời của con khỉ. Đã bao giờ chúng ta, con người, cũng có tư duy y như con khỉ hay không? cùng nghĩ thử xem.
Đi học. có rất nhiều điều trở thành chân lý đơn giản vì thầy cô hay những người đi trước nói như thế. Chúng trở thành chân lý đơn giản vì chúng là "chân lý mà chúng tôi được dạy". Không có ai mảy may nghi ngờ, liệu những chân lý đó có đúng hay không, liệu có áp dụng chúng vào thực tế cuộc sống được hay không?
Đi làm. các công ty thường có các quy trình. Và một khi các quy trìnhđã trở thành "cách mà chúng tôi làm việc ở đây", nhất là khi đã trải qua nhiều đời nhân viên, thì sẽ không còn ai nhớ rằng tại sao đó lại là cách mà công ty vận hành.
Chẳng có ai dừng lại để nghĩ xem đó có còn là cách làm đúng hay không, hay thậm chí đó có phải là cách làm đúng ngay từ thưở ban đầu hay không . Quy trình cứ được thực hiện như một quán tính, và bất kỳ người nào đề nghị thay đổi đều sẽ có thể bị tấn côngbởi những người còn lại.
Có hai loại câu hỏi: làm thế nào? và tại sao?
Hỏi "làm thế nào" là hỏi hời hợt, nên câu trả lời cũng sẽ rất hời hợt.
Hỏi: làm thế nào để không bị tấn công?
Trả lời: đừng đến gần trái chuối và cứ tấn công những con khỉ đếngần trái chuối. Chấm hết.
Hỏi "tại sao" bao giờ cũng sâu sắchơn hỏi "làm thế nào", nên câu trảlời cũng phải sâu sắc. Hỏi: tại sao lại tấn công những con khỉ đến gần trái chuối?
Trả lời: àh câu chuyện nó thế này thế này.
Hỏi tiếp: nhưng bây giờ đâu còn ai cầm bình xịt đứng canh nữa đâu?
Trả lời: vậy thì cứ ăn chuối đi!!! cuoi
Sự thật trong ngày:
Đa số không hỏi.
Một số hỏi làm thế nào.
Một số ít, ít lắm, hỏi "tại sao", vàđược ăn chuối ;-)
-----------------------------------------------
Cảm ơn bạn đã đọc bài tại:wWw.GiaoVienYenBai.7Forum.Net


:vietnam: 
♥️…Không Thương…♥️…Không Nhớ…♥️…Không Mơ Mộng…♥️……♥️…Không Buồn…♥️…Không Chán…♥️…Lệ Không Rơi..♥️……♥️…Không Yêu Ai Cả…♥️…Lòng Băng Giá…♥️……♥️…Không Nhớ Ai Cả…♥️…Hồn Tự Do…♥️
https://m.facebook.com/thienthanbebong199http://xemboi.uiwap.com

Thích

Báo xấu [0]

Gửi một bình luận lên tường nhà rongbay
Trả lời nhanh

Back to topMessage [Page 1 of 1]

  © FMvi.vn

« Xem bài trước | Xem bài kế tiếp »

Bài viết liên quan

    Quyền hạn của bạn:

    You cannot reply to topics in this forum

    • TOP RANK(Giao Vien Yen Bai) Thank to:© FMvi - Design by baivong